Những môn võ thích hợp cho người trưởng thành

Để rèn luyện võ thuật, nhiều môn võ yêu cầu võ sinh phải tập luyện lúc còn nhỏ tuổi để có được sự dẻo dai tốt nhất. Tuy nhiên, nếu vì lí do nào đó mà bạn bắt đầu tập võ lúc đã trưởng thành hoặc đơn thuần muốn tự vệ và rèn luyện sức khỏe thì dưới đây là những môn võ dành cho bạn

Boxing

Boxing là môn võ có nguồn gốc từ phương Tây nhưng giờ đây đã có độ phủ sóng trên toàn thế giới. Người ta gọi Boxing là nghệ thuật của sự tối giản và hiệu quả. Sở dĩ nói như vậy là vì hệ thống đòn của Boxing chỉ gồm 3 đòn tay gồm đấm thẳng, đấm vòng và móc. Tuy có hệ thống đòn đơn giản nhưng hiệu quả trong thực chiến lại cực kì cao.

Với Boxing thì yếu điểm để tấn công là mặt và bụng, bạn cứ đấm vào đâu cũng được, chỉ cần đối phương gục xuống là bạn đã dành chiến thắng. Ngoài việc sử dụng đôi tay thì khi tập Boxing, việc di chuyển đôi chân và thân người là cực kì quan trọng. Di chuyển, né đòn và phản công là những thứ làm nên sự hiệu quả trong các trận đấu Boxing.

Kết quả hình ảnh cho training Boxing

Việc tập luyện Boxing phù hợp với người đã trưởng thành vì những bài tập của môn võ này chú trọng vào việc rèn luyện sức mạnh, thể lực và khả năng phản xạ nhạy bén. Với một người trưởng thành, tập luyện Boxing sẽ giúp cải thiện sức khỏe, có được vóc dáng lí tưởng. Bên cạnh đó, tập luyện Boxing giúp người tập phản ứng và xử lí tốt hơn trong những tình huống nguy hiểm ngoài cuộc sống.

Kick Boxing

Giống như Boxing, Kick Boxing là môn võ hiện đại chỉ mới xuất hiện cách đây không lâu. Nếu như Boxing chỉ là nghệ thuật ra đòn bằng tay và di chuyển bằng chân thì Kick Boxing lại đem đến sự kết hợp hài hòa giữa tất cả các bộ phận trên cơ thể. Đôi tay, đôi chân, gối hay chỏ đều là công cụ để tấn công đối thủ.

Kết quả hình ảnh cho Kick Boxing girl

Kick Boxing là sự pha trộn những nét tinh túy của Boxing, Karate và Muay Thái vì thế xét về độ hiệu quả trong thực chiến thì Kick Boxing luôn có mặt.

Nếu như Boxing chú trọng việc rèn luyện thể lực và sức mạnh cho phần thân trên thì Kick Boxing đòi hỏi các bài tập trải đều ra toàn cơ thể. Kick Boxing cũng là môn võ giúp đốt mỡ thừa cực kì hiệu quả. Kick Boxing là môn võ phù hợp hơn với phụ nữ, những người vừa muốn học võ để tự vệ vừa muốn có một vóc dáng cân đối và hấp dẫn.

Muay Thái

Được gọi là “nghệ thuật bát chi”, Muay Thái là sự kết hợp hài hòa giữa tất cả những bộ phận trên cơ thể, không thừa, cũng không thiếu. Trong Muay Thái, võ sĩ sử dụng toàn bộ thân mình làm vũ khí tấn công cũng như phòng thủ và nó được xem là một bộ môn mang phong cách đầy mạnh mẽ, quyết liệt. Trước khi trở thành một môn thể thao toàn dân, Muay Thái từng được coi như một thứ vũ khí sống còn của người Thái Lan xưa.

Kết quả hình ảnh cho muay thai wallpaper

Muay Thái là một trong số ít những môn võ thuật trên thế giới được phép sử dụng trong các trận đấu thực tế. Mặc dù nổi tiếng như một bộ môn tấn công dựa trên võ thuật nhưng Muay cũng bao gồm kỹ thuật phản đòn để có thể tận dụng được sức mạnh của đối thủ. Bằng quá trình luyện tập Muay Thái thường xuyên, chúng ta sẽ rèn luyện được cơ thể và tinh thần phù hợp với các tình huống cần tự vệ bản thân.

Đây không chỉ là môn giúp bạn đơn thuần bảo vệ bản thân, mà bản chất chiến đấu của Muay Thái còn giúp bạn có thể chiến thắng trong các cuộc giáp mặt. Bạn không chỉ sử dụng linh hoạt các cú đá, lên gối mà còn rèn luyện được độ rắn rỏi của tay, các đòn né trong các thế chiến đấu. Vì vậy, bộ môn này giúp trang bị cho chúng ta những kĩ năng cần thiết để trở thành một “chiến binh” thật sự trước những khó khăn mà ta sẽ phải đối mặt.

Jiu Jitsu

Jiu Jitsu là môn võ tự vệ được dựa trên nguyên tắc ứng dụng các đòn vật và khóa tay chân ở tư thế nằm trong thi đấu đối kháng. Điểm đặc biệt ở Jiu Jitsu chính là đưa đối thủ vào tư thế bất lợi sau đó phản công. Đó là điểm chú ý trong cách ra đòn được các võ sĩ Jiu Jitsu ưa thích.

Kết quả hình ảnh cho jiu jitsu wallpaper

Các chiêu thức của môn võ đầy tính đối kháng này đều là các đòn khóa siết, tấn công thẳng vào các khớp xương hoặc động mạch lớn và những điểm yếu nhất trên cơ thể con người. Điều đó khiến võ sĩ dù yếu thế hơn nhưng vẫn có thể khống chế hoặc chiến thắng ngay cả với những đối thủ mạnh hơn về thể chất lẫn sức mạnh.

Bất cứ ai, phụ nữ, đàn ông và thậm chí cả trẻ em từ bốn tuổi trở lên đều có thể tập luyện Jiu-Jitsu. Bởi vì đó là một môn võ được thiết kế để những võ sĩ nhỏ hơn, yếu hơn có thể sử dụng một cách dễ dàng để khuất phục các đối thủ lớn hơn và mạnh hơn nhiều. Bên cạnh đó, tập luyện Jiu Jitsu cũng cải thiện sức khỏe, vóc dáng và độ linh hoạt của các chi.

Krav Maga

Đây là sự kết hợp tài tình của tinh hoa của những kỹ thuật của các môn võ thuật hàng đầu thế giới. Môn đối kháng này tập trung giúp người tập có kỹ năng phòng thủ trước các tình huống nguy hiểm kể cả đấu tay không và chống vũ khí. Trong đó, nó đề cao sự hiệu quả và tốc độ của nghệ thuật phản đòn.

Kết quả hình ảnh cho krav maga

Đặc trưng của môn võ này là tận dụng mọi phần thân thể của ta và của địch, không loại trừ các đòn hiểm nhất như đòn móc mắt, tấn công vào hạ bộ… Các đòn đánh của nguy hiểm tới mức kể cả trong lúc luyện tập đủ sức gây chấn thương. Thậm chí một số đòn có thể dẫn đến tử vong.

Môn võ này được đưa vào dạy trong quân đội của nhiều nước vì độ hiệu quả cực cao mà nó mang đến. Tập luyện Krav Maga phải thực sự cần sự kiên trì và thành thục để đem lại hiệu quả cao nhất.

51 thoughts on “Những môn võ thích hợp cho người trưởng thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *