Những điều bạn cần biết trước khi tập võ Muay Thái

Muay Thái được biết đến là một trong những môn võ nổi tiếng đứng top đầu trên thế giới. Bộ môn vận dụng những cú đá, đấm từ đầu gối và cùi chỏ rất linh động và uyển chuyển.

Muay Thái và những hình ảnh đăng trưng của môn võ này dần trở nên quen thuộc với giới võ thuật thế giới cũng như trong mắt các võ sư, võ sĩ. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn những điều cần biết trước khi tập võ Muay Thái.

Muay Thái có từ bao giờ?

Vào những năm trước thế kỉ 19, Muay Thái được biết đến với tên gọi là Ram Mad Ram Muay. Vào thời kì vua Rama II (Buddha Lert La Napa-Lai), ông đã quyết định đổi từ tên gọi cổ xưa thành “Muay Thai”, trong đó, Muay có nghĩa là võ, còn Thai dùng để chỉ đất nước Thái Lan, Muay Thái có nghĩa là “võ thuật Thái Lan”, với cái tên này, vua Rama II gần như đã tuyên bố với toàn dân tộc Thái Lan rằng đây chính là quốc võ của dân tộc.

Những điều bạn cần biết trước khi tập võ Muay Thái - 01

Không ai rõ tuổi đời chính xác của bộ môn Muay Thái. Dựa theo những tài liệu lịch sử của Thái Lan, môn võ này đã xuất hiện vào những năm 1200, thời kỳ Sukko Thai. Còn theo dữ liệu chính xác, vào 17/3/1774, một võ sĩ của Thái Lan có tên Nai Khanomtom đã dùng tay không để đánh bại 10 đối thủ là những võ sĩ hàng đầu của Myanmar. Sự kiện này gây chấn động và người Thái coi đó là ngày sinh của Muay Thái.

Những điều thú vị của môn võ Muay Thái khiến bạn không thể bỏ qua

1. Muay Thai giúp bạn tận dụng hết khả năng vận động của các bộ phận trên cơ thể

Khi bắt đầu đến với bộ môn này, tin chắc rằng bạn sẽ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ hào hứng, thú vị cho đến những vất vả, đau đớn trong những ngày đầu luyện tập. Khác với những bộ môn khác, Muay Thai là môn võ thuật tận dụng hết khả năng vận động của các bộ phận trên cơ thể, nên việc bạn cảm thấy đuối và kiệt sức  những ngày đầu cũng là chuyện thường:

Một buổi tập điển hình của Muay Thai thường có:

  • Chạy khoảng 15-30 phút
  • Kéo dài và gói tay
  • 30 phút kỹ thuật
  • 4 phút tập nặng (lập lại 5 hiệp)
  • 4 phút tập trực tiếp với huấn luyện viên (lập lại 5 hiệp)
  • 4 phút tập vòng đạn / đòn đánh (lập lại 3-5 hiệp)

Những điều bạn cần biết trước khi tập võ Muay Thái - 02

2. Muay Thai là môn võ có tính tự vệ rất cao và toàn diện

Muay Thái là một trong số ít những môn võ thuật trên thế giới được phép sử dụng trong các cuộc thi đấu. Mặc dù nổi tiếng như một bộ môn tấn công nhưng Muay Thái cũng bao gồm kỹ thuật phản đòn để có thể tận dụng được sức mạnh của đối thủ. Bằng quá trình luyện tập Muay Thái thường xuyên, chúng ta sẽ rèn luyện được cơ thể và tinh thần cho các tình huống cần tự vệ.

Không chỉ rèn kĩ năng tự vệ, Muay Thái là môn võ chiến đấu. Bạn không chỉ sử dụng linh hoạt các cú đá, lên gối mà còn rèn luyện được độ rắn rỏi của tay, các đòn né trong các thế chiến đấu. Vì vậy, bộ môn này giúp trang bị cho chúng ta những kỹ năng cần thiết để trở thành một “chiến binh” thật sự trước những khó khăn mà ta sẽ phải đối mặt.

3. Muay Thai là bộ môn có thể đốt 1000 calories mỗi giờ

Muay Thai là môn thể thao có cường độ tập luyện rất cao. Bạn có thể tiêu tốn 1000 calories mỗi giờ ngay cả khi mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu, thậm chí nhiều hơn.  Có thể nói Muay Thái là bộ môn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những điều bạn cần biết trước khi tập võ Muay Thái - 03

4.Muay Thái là môn võ đơn giản và dễ học

Mặc dù có đến hàng ngàn kỹ thuật khác nhau trong Muay Thái nhưng quá trình học bộ môn này không phức tạp. Đó là lý do Muay Thái là dành cho mọi người: đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Ở Thái Lan, có rất nhiều người học nó khi còn rất trẻ, khi mới lên 5 6 tuổi..

5.Giúp tự vệ hiệu quả trong các tình huống thực tế

Theo nhận định của UFC (Hiệp hội chuyên tổ chức các giải đấu võ thuật tổng hợp MMA) , Muay Thái đứng đầu trong những môn võ có hiệu quả cao ở thực tế và được ứng dụng cao nhất, tiếp theo đó là nhu thuật Brazil, quyền anh và đấu vật. Vậy nên nếu bạn muốn học võ để tự vệ, thì học Muay Thái là sự lựa chọn hàng đầu và đúng đắn nhất.

Những điều bạn cần biết trước khi tập võ Muay Thái - 04

6. Muay Thái giải phóng tiềm năng con người trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Một trong các hiểu lầm lớn nhất về Muay Thái là nó chỉ là một môn thể thao bạo lực. Nhưng giống như nhiều môn võ thuật khác, Muay Thái cũng chứa đựng các giá trị nhân văn như gốc rễ của truyền thống. Bộ môn dạy người tập sự khiêm tốn, kỉ luật cũng như cảm hứng, những điều được cho rằng là khía cạnh quan trọng của bất cứ môn võ thuật nào.

Muay Thái truyền cảm hứng cho những người tập nhiều đức tính tuyệt vời như sự can đảm, tính khiêm tốn và tinh thần của một chiến binh. Những đức tính sẽ giúp bạn giải phóng tiềm năng to lớn của mình trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Đăng ký tập thử miễn phí MUAY THÁI tại đây

7 những suy nghĩ trên “Những điều bạn cần biết trước khi tập võ Muay Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *