Muay Thái Vs. Boxing: Môn nào hiệu quả hơn?

Muay Thái và Boxing đều nổi tiếng về tính hiệu quả bậc nhất không chỉ trong mà còn cả bên ngoài sàn đấu. Chính vì thế, đây luôn là tiền đề cho các câu hỏi muôn thuở về tính thực chiến giữa hai môn võ này, môn nào hiệu quả hơn? Hãy cùng IFC điểm qua một số ưu và nhược điểm giữa Muay Thái và Boxing để có cho mình câu trả lời tốt nhất.

Boxing (quyền Anh)

Boxing (hay còn gọi là quyền Anh) là bộ môn được du nhập từ châu Âu. Boxing nâng cao kĩ năng phòng thủ và di chuyển chân, với 1 danh sách dài các đòn thủ như né đòn, nhô lên hụp xuống, đấm kết hợp né đòn, gạt đòn, ôm ở tư thế đứng, xoay theo cú đấm.

Trong quyền Anh, phòng thủ là kĩ năng cốt lõi, né tránh những đòn tấn công của đối phương, làm họ mệt nhoài và sau đó tung ngay một cú đấm nhanh, mạnh và đau điếng như ong chích. Tiêu chí của một võ sĩ quyền Anh chính là đấm càng nhiều càng tốt!

 

Nếu một võ sĩ quyền Anh chạm trán một võ sĩ Muay Thái bên ngoài sàn đấu, anh ta sẽ dễ dàng tránh và làm giảm tác động từ những đòn đánh từ võ sĩ Muay. Nguyên nhân là vì những võ sĩ Boxing di chuyển chân và đầu RẤT NHIỀU, nên việc họ cứ vừa nhảy múa xung quanh, vừa tung những cú đấm chí mạng vào vùng đầu đối phương khiến họ trở nên cực kì nguy hiểm.

Nhược điểm duy nhất của các tay đấm Boxing là họ chỉ dùng tay để tấn công, trong khi Muay lại đa dạng hơn từ tay, chân, đầu gối cho đến những đòn chỏ. Tuy nhiên chính nhược điểm này lại vô tình giúp các võ sĩ quyền Anh có thêm thời gian tập trung vào phòng thủ và phản đòn.

Muay Thái (quyền Thái)

Trong khi đó Muay Thái (Quyền Thái) lại được bắt nguồn từ Thái Lan, một trong những nước thuộc khu vực Châu Á, và được bắt nguồn từ môn võ của những người lính, chiến binh trong quân đội, triều đình Thái Lan thời xưa.

Đây là môn võ đầy khắc nghiệt, “ra đòn nhanh, hiểm, mạnh và khiến đối phương gục ngã càng nhanh càng tốt” chính là châm ngôn hàng đầu của các võ sĩ, vì thế họ thiên về tấn công nhiều hơn phòng thủ, khống chế đòn tấn công chứ không né. Trong môn võ này, việc bị thương trong 1 trận lôi đài là không thể tránh khỏi, bạn phải chịu đựng nó và “trả đủ” lại với đối thủ.

Nếu một võ sĩ Muay có dịp so tài với một tay đấm Boxing, anh ta sẽ dễ dàng giữ khoảng cách cũng như gây sát thương lên đối phương bằng những đòn đạp trước, đá thấp hay cả quét trụ. Thế nhưng các võ sĩ Muay lại thường không phải những tay đấm tốt.

Nguyên nhân của việc này chính là vì những đòn đấm trong các trận đấu Muay KHÔNG được tính điểm. Tuy vậy, nếu phải đối đầu với các võ sĩ quyền Anh họ sẽ có lợi thế trong các đòn khóa, điều mà bộ môn Boxing không thể nào học theo được.

So sánh:

1. Về tính hiệu quả:

Việc so sánh độ hiệu quả giữa quyền Anh và quyền Thái là vô cùng khó khăn bởi ưu điểm của môn võ này lại chính là nhược điểm chết người khi chạm trán môn võ kia. Do những đòn tay của Muay không được tính điểm trong thể thức thi đấu nên việc di chuyển đầu gần như không thực hiện được. Vô hình chung điều này lại trở thành nhược điểm của quyền Thái bởi đầu họ sẽ là mục tiêu chính khi đối đầu với các tay đấm Boxing.

Trái ngược với Muay, các võ sĩ quyền Anh lại di chuyển đầu rất nhiều. Tuy nhiên các võ sĩ Muay hoàn toàn có thể lợi dụng thói quen này để đưa đầu đối phương vào tầm đá hoặc để lên gối.

Qua ví dụ trên ta có thể dễ dàng nhận ra rằng 2 môn võ này lại chính là các mảnh ghép còn thiếu dành cho nhau. Thế mạnh của môn võ này lại chính là lỗ hổng chết người khi đối đầu với môn võ kia.

2. Về khả năng tự vệ:

Một người luyện tập Boxing có thể dễ dàng thành thạo các kĩ năng tự vệ cơ bản trong vòng 6 tháng. Trong khi với Muay, bạn sẽ phải trải qua quá trình học cách phân tích lối đánh của đối phương, nhất là với đối thủ ưa thích sử dụng những đòn đá. Bởi một đối thủ đá quá nhiều sẽ dẫn đến rối loạn mọi chiến thuật phòng thủ mà bạn đã vạch ra sẵn.

Boxing sẽ giúp bạn nắm vững các thế thủ cơ bản trong một thời gian ngắn.

 

Trong khi đó với Muay Thái, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tập phân tích đối phương để lựa chọn hướng phòng thủ phù hợp nhất.

Nếu như bạn là tuýp người muốn học tự vệ trong một thời gian ngắn thì Boxing chính là lựa chọn hàng đầu, còn nếu bạn muốn học cách đọc vị đối thủ khi giao chiến, Muay lại là lựa chọn tối ưu hơn.

3. Về quá trình học:

Muay Thai hướng đến việc sử dụng đa dạng các miếng đánh khác nhau từ các cú đấm, đá, lên gối, và chỏ. Kiểu tấn công này mất nhiều thời gian để học hơn khi so sánh với việc chỉ sử dụng chỉ một hình thức tấn công như Boxing. Không chỉ phải tập nhuần nhuyễn các bài tấn công này mà bạn còn phải học cách phòng thủ trước chúng.

Không một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp nào mà không biết cách phân tích một cú đá thấp đúng cách. Các đòn khóa của quyền Thái cũng cực kỳ quan trọng khi giao chiến và phải mất một thời gian dài để thuần thục.

Boxing, mặt khác, lại chú trọng vào những đòn tay và kĩ năng di chuyển chân. Đây cũng chính là những kĩ năng cơ bản mà một người tập Boxing phải nắm vững để có thể ra đòn và tránh bị “ăn đấm”. Những người luyện tập Boxing thường có khả năng tung ra những đòn đấm nhanh và chuẩn xác hơn bởi những động tác dư thừa điều đã bị triệt tiêu hết. 6 tháng học Boxing sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng những cú đấm cũng như khả năng di chuyển chân, trong khi cứ mỗi tháng ở Muay bạn sẽ được học thêm những điều mới hoàn toàn.

Kết luận

Dù khác biệt nhau ở nhiều điểm, nhưng chung quy, cả Boxing lẫn Muay Thái đều là những môn võ tốt, giúp mọi người có thể tăng cường sức khỏe, thể lực cũng như sức mạnh, đồng thời cũng giúp cho người học võ có khả năng tự vệ tốt hơn trong cuộc sống. Vậy nên nếu như các bạn muốn học võ để có sức khỏe tốt, tăng cường sức mạnh cũng như để phòng thân, tự vệ thì có thể thử sức với một hoặc cả 2 bộ môn võ trên để có cho mình một sự so sánh chính xác nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *