Một số đặc điểm của các bộ môn võ thuật được nhiều người quan tâm hiện nay.

Mục tiêu ưu tiên của người học võ luôn là nâng cao sức khoẻ và khả năng tự vệ. Nhưng bộ môn nào mới đáp ứng yêu cầu của bạn một cách hiệu quả nhất? IFC xin tổng hợp một số đặc điểm của các bộ môn võ thuật hiện rất được nhiều người quan tâm để bạn có điều kiện chọn lựa.

Trước hết, bạn hãy hiểu rằng học võ thuật chân chính không phải để tranh đấu hơn thua. Chỉ dùng võ chiến đấu khi lên võ đài và để tự vệ, không sử dụng để gây sự, đánh nhau với kẻ yếu thế hơn. Khi chiến đấu, các võ sĩ luôn cần tĩnh tâm để tung ra các đòn knockout sát thương cao nhất nên việc nóng giận, háo thắng chỉ gây “hư bột hư đường” mà thôi.

Các môn võ được chú ý trong thời gian gần đây: MMA, Kickboxing, Muay Thái, BJJ… Mỗi bộ môn đều có những tác động nhất định đến cơ thể, thể hiện từng sự điêu luyện trong từng động tác và phụ thuộc vào khả năng, thể lực của người tập. Các môn học võ thuật hướng đến tinh thần tập luyện như những võ sĩ thực thụ, luôn khí thế hào hùng như những chiến binh, đồng thời rèn luyện kĩ năng phòng vệ và tăng cường sức khoẻ.

VÕ TỰ DO – MIXED MARTIAL ARTS (MMA)

Đây là môn thể thao mang tính đối kháng toàn diện bao gồm đấm, đá, vật…  Mục đích của MMA là tìm ra một kỹ năng cho võ chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ khác nhau trên thế giới. Trong MMA, người ta có thể thấy những võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác nhau như: đấu vật, Quyền anh, Muay Thái, Judo…

1

Đừng nhầm lẫn quan niệm “đánh bại đối phương” của MMA với hành vi côn đồ, tổn thương đối phương bất chấp. Trong MMA, mỗi khi phạm lỗi, võ sĩ có thể bị loại ngay lập tức sau 3 lần tiếp tục. Thậm chí, trận đấu còn có thê bị hủy ngay lập tức khi cả hai võ sĩ đều phạm những lỗi thô bạo hay không thể tiếp tục thi đấu vì những tai nạn gây ra do những kỹ thuật không hơp lệ.

MMA sẽ giúp bạn đa dạng hơn trong thực chiến, chiến đấu hiệu quả trên mọi địa hình kể cả khi địa chiến.

MUAY THÁI

2

Võ Muay Thái được đánh giá là một trong những môn võ chiến đấu và tự vệ hiệu quả và phổ biến nhất thế giới. Hiếm có môn võ truyền thống nào tồn tại trong thế giới võ thuật hiện đại với sức sống mãnh liệt như “nghệ thuật bát chi” của Thái Lan. Muay Thái đang là bộ môn được quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là phái nữ bởi tính ứng dụng hiệu quả cao, không chỉ rèn luyện khả năng tự vệ mà còn nâng cao toàn diện khả năng chiến đấu của bạn.

KICK-BOXING.

3

Là môn võ phát triển từ quyền Thái, quyền Anh và karate. Nếu như boxing cổ điển chỉ sử dụng những cú đấm thì học võ kick-boxing kết hợp cả đấm và đá. Hiện môn võ này được được giới trẻ yêu chuộng không chỉ là võ chiến đấu, võ thuật để tự vệ, đối kháng mà còn rèn luyện sức khỏe. Trong môn này, các võ sĩ đánh tự do hơn môn boxing (quyền Anh) nhiều. Quá trình di chuyển bằng chân, quan sát và đấm đỡ bằng tay của kick-boxing tạo sự vận động tối đa cho mọi cơ bắp. Chính việc vừa vận động vừa quan sát sẽ giúp người tập rèn luyện thêm về độ nhanh nhạy – một sự khác biệt lớn so với việc tập thể hình hay chạy điền kinh.

Xem thêm: khóa tập Kickboxing

BRAZILIAN JIU JITSU

4

Điểm mạnh của BJJ so với các môn võ chiến đấu khác là sự linh hoạt, khả năng xoay chuyển tình thế và có thể hạ đối thủ bằng các tư thế khóa chứ không cần knock-out. Các bài tập luyện BJJ thường là các bài vật, khóa và đưa đối thủ vào vị trí thuận lợi để ra đòn. Có hai dạng lớp học võ thuật của BJJ là lớp có đai và lớp không đai, hãy bắt đầu với lớp BJJ cơ bản, bạn sẽ không áp lực về thứ bậc, có thể học được những thủ thuật đơn giản hơn. Nếu nắm vững những kĩ năng và muốn hăng say hơn trong luyện tập bạn có thể chuyển sang lớp có đai.

6 lý do vì sao Muay Thái là môn võ đáng học

Muay Thái được đánh giá là một trong những môn võ hiệu quả và phổ biến nhất thế giới. Hiếm có môn võ truyền thống nào tồn tại trong thế giới võ thuật hiện đại với sức sống mãnh liệt như “nghệ thuật bát chi” của Thái Lan. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên học môn võ nào để vừa tự vệ tốt vừa nâng cao sức khỏe thì hãy cùng IFC tìm hiểu lý do vì sao Muay Thái là môn võ đáng học nhất nhé!

1. MUAY THÁI LÀ SỰ KẾT HỢP HOÀN HẢO GIỮA CÁC MÔN VÕ KHÁC

Muay Thái sử dụng tay, nắm đấm như Boxing, chân như Karate và các đòn xoay, khóa như Judo, Aikido… Do đó Muay Thái luôn được những võ sư và vận động viên võ thuật chuyên nghiệp sử dụng và luyện tập.

2. THỂ CHẤT TUYỆT VỜI ĐẾN TỪ MUAY THÁI

Muay Thái là lựa chọn đáng cân nhắc cho những ai muốn giảm cân. Những bài tập chuẩn của bộ môn này có thể đốt 1000 calorie mỗi giờ, đồng nghĩa với việc bạn có thể “nung chảy” khẩn cấp từng khối mỡ trên cơ thể.
Việc tập luyện Muay Thái là có thể khiến cơ thể bạn phải hoạt động đồng bộ, toàn diện với cường độ cao. Điều đó giúp cho toàn bộ cơ thể của bạn được tập luyện cùng lúc, đem lại sự cân đối, dẻo dai và thể lực tuyệt vời.

Muay Thái đem lại sự cân đối, dẻo dai và thể lực tuyệt vời

3. RÈN LUYỆN Ý CHÍ

Sự khắc nghiệt và áp lực tập luyện cường độ cao của Muay Thái không chỉ có ích cho thể chất của bạn mà còn trui rèn một ý chí “thép”. Ý chí đó được rèn luyện thông qua từng va chạm, từng cơ hội bạn vươn tới giới hạn chịu đựng của bản thân.

4. TĂNG CƯỜNG SỨC MẠNH CƠ BẮP VÀ CHÂN

Muay Thái sử dụng chân rất nhiều trong tấn công, do đó Muay Thái sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh đáng kể cho đôi chân, một bộ phận quan trọng trong chiến đấu.

5. MUAY THÁI LÀ MÔN VÕ TỰ VỆ TỐT NHẤT

Tính ứng dụng trong Muay Thái được đánh giá rất cao so với nhiều môn võ khác

Nếu bạn muốn học võ thuật nhằm có các kỹ năng tự vệ, thì chắc chắn bạn cần một môn võ có ứng dụng cao và Muay Thái đáp ứng các nhu cầu đó. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng 95% các môn võ giảng dạy trên toàn thế giới không có hiệu quả trong các tình huống thực tế.

6. ĐƠN GIẢN VÀ DỄ HỌC

Và điều cuối cùng và cũng quan trọng nhất chính là nó rất đơn giản và dễ học. Ở Thái Lan môn võ này trở nên phổ biến đến nỗi trẻ em còn học chúng trước khi đi học. Mọi lứa tuổi và giới tính đều có thể học nó, có rất nhiều nữ giới đã học nó.

 

Tại IFC, chúng tôi có không gian luyện tập Muay Thái vô cùng rộng rãi và thoải mái cùng với những dụng cụ tập luyện đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn tận tình từ các võ sư chuyên nghiệp cũng là những võ sĩ hàng đầu thế giới. Dù mục tiêu của bạn là đốt mỡ thừa, rèn luyện cơ bắp săn chắc, chinh phục thể lực cường độ cao, hay nâng cao sự dẻo dai, IFC đều giúp bạn thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *