Học hỏi chế độ ăn của những võ sĩ sau khi tập luyện

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng của chúng ta sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của cơ thể – về thể chất và tinh thần. Vì vậy, việc rèn luyện để có được một sức khỏe tốt phải trải qua một quá trình bồi dưỡng hợp lý. Đối với một võ sĩ, chế độ ăn uống có kế hoạch là một yếu tố quyết định để có được một sức khỏe tốt.

Bất kể phong cách võ thuật nào, để tăng cường và tối đa hóa hiệu quả của mình, võ sĩ sẽ cần phải tập trung vào chất lượng và số lượng cũng như cân bằng tiêu thụ carbohydrate, chất béo, khoáng chất, protein, chất bổ sung và vitamin.

Theo một bài viết được chia sẻ bởi blackbeltmag.com, dinh dưỡng có thể giúp các võ sĩ cải thiện hóa học cơ thể để cân bằng cũng như có được sức mạnh bùng nổ, khả năng di chuyển tốt hơn, tốc độ và sức mạnh lớn hơn, tăng năng lượng cho các bài tập cường độ cao và sức bền cao hơn cho các hoạt động thể chất. Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng hợp lí cũng có thể giúp võ sĩ đạt được thời gian phục hồi nhanh hơn sau chấn thương, thi đấu, tăng cường hệ thống miễn dịch và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Vậy các võ sĩ trên thế giới đã có những chế độ ăn uống như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn độc giả có thêm thông tin để tham khảo về chế độ ăn uống của những “nhà võ học” hàng đầu thế giới.

Nhà sư Thiếu Lâm

 

Thiếu Lâm Tự là nơi sản sinh ra kung fu Thiếu Lâm vang danh thiên hạ. Các nhà sư Thiếu Lâm từ xưa đến nay luôn được cho là những bậc thầy về võ công, thiền định, kiểm soát năng lượng trong cơ thể. Để có thể hỗ trợ tốt nhất cho quá trình tập luyện của mình, chế độ ăn kiêng của các nhà sư Thiếu Lâm chủ yếu dựa trên khái niệm Phật giáo, đó là sự đơn giản và chủ nghĩa hòa bình. Những nhà sư này không chỉ ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể ở mức độ thiết yếu mà còn vì lý do tâm linh.

 • Chế độ ăn uống hàng ngày của họ chủ yếu bao gồm gạo, rau và trái cây. Bởi vì một trong những nguyên lý của Phật giáo là thúc đẩy chủ nghĩa hòa bình nên hầu hết các nhà sư đều ăn chay. Đó là lí do mà bữa chính hầu như chỉ có gạo, rau và trái cây. 
 • Thực phẩm họ ăn là thực phẩm sống hoặc hấp. Khi nói đến sự chuẩn bị, càng đơn giản càng tốt. Các nhà sư Phật giáo tránh xa đường và chất béo nhiều nhất có thể. 
 • Họ tránh sữa và thịt.

Vì họ là người ăn chay, họ không tiêu thụ bất kỳ loại thịt nào và các sản phẩm liên quan đến động vật khác như sữa. Nguồn protein được lấy từ đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, như đậu phụ và seitan. Trong khi các loại hạt thường được sử dụng để thay thế cho thịt.

Gia tộc Gracie

Gia đình Gracie nổi tiếng là một gia đình giàu truyền thống của bộ môn Jiu Jitsu. Để có được nhiều thành công, chế độ ăn là một điều mà họ tuân thủ nghiêm ngặt

 • Bữa ăn của họ được đặt cách nhau ra. Rorion Gracie đề nghị khoảng cách giữa các bữa ăn là bốn tiếng rưỡi. Khi chưa đến bữa ăn thì thứ duy nhất họ được đưa vào người chỉ là nước lọc. 
 • Không có món tráng miệng. Gia đình Gracie tin rằng mọi người thường tiêu thụ quá nhiều đường. Đường không cần thiết và không tốt cho sức khỏe. Đó là lí do họ không ăn tráng miệng, không ăn bánh ngọt,…
 • Ít tinh bột mỗi bữa ăn.
  Họ tin rằng quá nhiều carbohydrate (carbs) khiến cơ thể cảm thấy chậm chạp và uể oải. Họ chỉ tiêu thụ lượng Carbs vừa đủ để cung cấp năng lượng để luyện tập.

Lý Tiểu Long

Một trong những võ sĩ biểu tượng của mọi thời đại, Lý Tiểu Long đã rất cẩn thận về chế độ ăn uống của mình. Huyền thoại họ Lý không bao giờ ăn những thực phẩm mà anh ấy nghĩ là không có lợi cho cơ thể để đảm bảo cho hiệu suất làm việc của anh ấy. Sau đây là chế độ ăn tham khảo của Lý Tiểu Long. 

 • Phối hợp nhiều chất dinh dưỡng. Lý Tiểu Long trộn thêm các chất bổ sung, chẳng hạn như nhân sâm, sữa ong chúa và vitamin trong thức ăn bữa chính của mình.
 • Nói không với cà phê: Ngoài ra, Lý Tiểu Long ưa thích trà xanh và xem đó như là caffein của mình. Trà xanh đã được chứng minh là cải thiện và tăng tốc độ trao đổi chất. Lý Tiểu Long không dùng cà phê.
 • Ăn nhiều thực phẩm Trung Quốc (tốt cho sức khỏe): chế độ ăn nhiều carbonhydrate, ít protein. Hầu hết Lý Tiểu Long ăn những món rau và gạo vì có chứa carbs, giống như các nhà sư Thiếu Lâm. Ông tập trung nhiều hơn vào carbs cho năng lượng hơn là protein và chất béo.
 • Có nhiều bữa ăn trong suốt cả ngày. Lý Tiểu Long ăn từ 4-5 bữa ăn mỗi ngày để thúc đẩy quá trình tập luyện và biểu diễn của mình.

Ronda Rousey

Nhà vô địch Judoka và MMA nổi tiếng Ronda Rousey chăm sóc cơ thể của cô ấy rất tốt và có ý thức về những gì cô ấy ăn hàng ngày. Cô tin rằng chế độ ăn kiêng của mình có tác dụng rõ rệt đối với việc tập luyện và tập luyện. Chế độ ăn uống của cô ấy khác nhau – tùy thuộc vào việc cô ấy có tập luyện cho một cuộc chiến hay không.

 • Thích ăn sáng có nhiều carb Rousey thường khởi động một ngày của mình bằng bột yến mạch hoặc một nguồn carb cao khác để cung cấp năng lượng cho cả một ngày dài.
 • Chuẩn bị cho một bữa ăn trưa giàu carb và protein.Thường có một bữa tối giàu protein. Rousey cũng bổ sung lượng protein của mình bằng protein lắc và đồ uống có lợi.
 • Ăn vặt giữa các bữa ăn. Một thói quen khác của “Chị đại UFC” là ăn vật giữa các bữa ăn chính. Chúng bao gồm các loại thực phẩm như nho đông lạnh, hạnh nhân và các món ngọt.
 • Không ăn trước khi đi ngủ. Rousey sẽ không ăn gì trong vòng 3 tiếng trước khi ngủ vì cơ thể chúng ta sẽ không có đủ thời gian để tiêu hóa đầy đủ thức ăn chúng ta ăn và có khả năng dẫn đến béo. 

Fabricio Werdum

Chiến binh MMA nổi tiếng và chuyên sâu về BJJ, Fabricio Werdum, tập trung lượng tiêu thụ hàng ngày vào protein và carbohydrate. Vì anh được xếp vào hạng nặng nên lượng calo anh ta tiêu thụ không hề lãng phí!

 • Tiêu thụ nhiều protein Tất cả các bữa ăn của anh ấy đều chứa một số dạng protein, từ gà nướng đến protein lắc.
 • Chế độ ăn uống low carb hàng ngày Một ít gạo, bánh mì nướng và trái cây là những carbohydrate duy nhất mà Werdum giữ trong chế độ ăn kiêng của mình. Nguồn năng lượng chính của anh đến từ chế độ ăn kiêng Paleo-esque.
 • Thích có nhiều bữa ăn. Werdum bổ sung chế độ ăn 8 bữa một ngày của mình bằng thức ăn giàu protein và bữa ăn nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *