Dân mới tập Boxing cần lưu ý những gì khi Sparring?

 Sparring là ” thực hành chiến đấu ” hay còn gọi là ” đấu tập ” với mục đích nâng cao kỹ năng của một hoặc cả hai người tham gia, đồng thời giảm thiểu nguy cơ chấn thương nghiêm trọng.

1. Sparring is not Fighting ( tạm dịch : đấu tập, không phải thi đấu)
Đừng cố gắng trở nên hung dữ với đối phương. Khi Sparring, mục tiêu chính là để làm sắc nét các kỹ năng của cả một hoặc hai người. Nó là một quá trình học tập cho tất cả những ai muốn tham gia.

2. Bảo vệ bản thân mọi lúc
Lời khuyên này không chỉ dành cho sparring, mà còn cho cả Quyền Anh chuyên nghiệp, nghiệp dư. Đừng rời mắt khỏi đối thủ của bạn giữ tay luôn ở cằm, mặt. Không tuân theo những hướng dẫn này sẽ chỉ làm cho bạn dễ bị K.O, dù đó chỉ là sparring.

3. Sự giám sát
Sparring mà không có sự giám sát của huấn luyện viên thì sẽ trở nên rất nguy hiểm. Đó là thiếu khôn ngoan và không nên.

4. Thiết bị an toàn
– Găng tay : Sử dụng loại 14oz – 16oz, kiểm tra các miếng đệm tiếp xúc thật kĩ xem có vấn đề không
– Bảo hộ đầu : Luôn sử dụng. Bảo vệ những tổn thương mô mềm ( vết bầm tím, vết rách,.. ) 
– Bảo hộ miệng : Chúng được sử dụng để bảo vệ bên trong miệng và môi để tránh răng cắn vào khi chúng ta bị dính một cú đấm.

5. Thư giãn
Khi được nghỉ giữa hiệp, bạn hãy cố gắng để cho đầu óc được thoải mái. Đây không phải là một trận thi đấu nên bạn cũng không cần phải dốc hết 100% sức lực.
Trong trận đấu cũng đừng cố gắng tấn công quá nhiều, hãy kiên nhẫn, phân tích từng chuyển động của đối thủ và tính toán đến từng cú đấm.

6. Luyện tập kỹ thuật thở
Các vận động viên Marathon thực hiện các kỹ thuật thở rất tốt và nếu bạn là một boxer, bạn cũng nên làm theo. Đừng bao giờ quên thở. Luôn luyện tập thở khi đánh gió và đánh bao cát. Những người mới thường quên thở mỗi khi đánh, cho nên họ sẽ mất sức rất nhanh.

7. Đấm thẳng
Một cú đấm thẳng có thể được sử dụng để tính điểm, giữ cho đối thủ của mình ở một khoảng cách an toàn, làm chệch hướng cú đấm đang đến, làm đối thủ mất cân bằng. Khi bạn đã kiệt sức và đối thủ còn rất hung hăng, bạn chỉ còn đấm thẳng. Rõ ràng các cú đấm thẳng không phải vũ khí duy nhất hoặc phương pháp phòng thủ nhưng ở giai đoạn này, nó có thể là hình thức tấn công tốt nhất hoặc là công cụ để phòng thủ.

8. Bị phê bình
Đừng lo lắng, bị HLV la mắng là một phần của việc tập luyện. Tập trung vào những sai lầm và hãy sửa chửa chúng !

10 những suy nghĩ trên “Dân mới tập Boxing cần lưu ý những gì khi Sparring?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *