Clinch + Lên gối: sự kết hợp hoàn mỹ của tuyệt kỹ Muay Thái

Xét về luật thi đấu, không phải bộ môn nào cũng cho phép sử dụng clinch (ôm giữ ở tư thế đứng), và cũng có rất ít bộ môn cho phép sử dụng các đòn lên gối. Muay Thái cho phép cả hai điều đó, và kết hợp một trong những tuyệt kỹ đỉnh cao của bộ môn này.

Trong số tất cả các đòn thế hỗ trợ thì có lẽ clinch (ôm giữ ở tư thế đứng) là kỹ thuật phù hợp nhất để đi đôi với những đòn gối tàn khốc. Một cú clinch hoàn hảo là cú clinch có thể đưa đối thủ vào trạng thái dễ “dính đòn” nhất, đồng thời hạn chế được khả năng phản công hay chống đỡ của đối thủ.

Cả hai kỹ thuật clinch và lên gối đều đã có từ xa xưa trong lịch sử Muay Thái, ngay từ những mầm mống đầu tiên của môn võ này ở thế kỉ thứ 13. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng các chiến binh Xiêm cổ – những thế hệ đầu tiên của Muay Thái đã ý thức được lợi thế khi có thể níu giữ được đối thủ và tung ra các đòn lên gối thẳng vào thân người. Cần phải nói thêm rằng thể trạng của người Xiêm khi đó rất thấp bé, các đòn thế như đấm, đá lại chịu ảnh hưởng rất lớn từ trọng lượng cơ thể cho nên những cú đòn hiểm hóc như gối chỏ đã được phát huy, bởi lẽ uy lực của những đòn thế này không phụ thuộc nhiều thể trạng võ sĩ.

Ngày nay, trải qua hàng trăm năm tích lũy kinh nghiệm, sự kết hợp Clinch – lên gối ngày càng tinh tế, khoa học và hiệu quả.

Xem thêm video hướng dẫn về kỹ thuật Clinch

42 thoughts on “Clinch + Lên gối: sự kết hợp hoàn mỹ của tuyệt kỹ Muay Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *