Cách chọn găng tay Boxing

ifcmma.com.vn – Việc chọn một chiếc găng tay boxing trong muôn vàn các loại găng trên thị trường hiện nay là một việc rất khó khăn.

Thất bại trong việc chọn ra chiếc găng tay phù hợp sẽ khiến khiến bạn bị khó chịu khi phải đối đầu với nhưng đối thủ không khoan nhượng. Vậy làm thế nào để chọn cho mình được một chiếc găng tay phù hợp?

1. Kích thước của găng tay

Kích thước là vấn đề đầu tiên khi chọn găng tay đấm bốc. Cần lưu ý rằng chúng ta đang thực sự nói về găng tay luyện tập. Các loại găng tay khác nhau sẽ có kích cỡ khác nhau: thường găng tay thi đấu sẽ từ 8-10 oz, găng tay sparring nên tối thiểu là 16 oz, găng tay tập có thể nằm trong khoảng 12-18 oz.

Găng tay tập là chiếc găng tay đầu tiên sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Có nhiều điều để xem xét nhưng trước tiên chúng ta hãy cùng xác định kích thước găng tay tập của bạn. Trọng lượng của bạn là yêu tố chính. Nói chung, nếu bạn nhẹ hơn 57kg (tương đương 126 lbs) thì bạn nên chọn găng trong khoảng 12-14 oz; nếu bạn trên 57kg nhưng dưới 76kg ( tương đương 168 lbs) thì chọn loại 14-16 oz, nếu bạn nặng trên 76kg thì loại 16-18 oz sẽ phù hợp với bạn.

Nếu bạn không muốn dựa hoàn toàn vào trọng lượng để xác định kích thước găng tay của bạn bởi bạn có thân hình to lớn nhưng có bàn tay nhỏ thì một chiếc găng tay nhỏ hơn có thể phù hợp hơn. Khi đo bạn nên đo chu vi nắm tay nắm chặt của bạn. Sau đo áp vào công thức sau: 15.2- 19cm sử dụng găng 12 oz; 19-21.6cm sử dụng găng 14 oz; 21.6-24.1cm sử dụng găng 16 oz; lớn hơn 24.1cm sử dụng găng từ 18 oz đến 20 oz.

Nếu hai phương pháp này cho ra hai loại găng khác nhau thì bạn nên chọn loại găng có kích thước lớn hơn. Hãy nhớ rằng, các phương pháp này là các nguyên tắc chung. Một số người có sở thích đeo găng tay hơi nhẹ hoặc nặng hơn. Đừng bao giờ tuân theo các nguyên tắc này một cách mù quáng, người quyết định là bạn do đó hãy chọn loại mà bạn cảm thấy thoải mái và phù hợp.

2. Loại găng tay

Hãy chọn cho mình loại găng tay bạn muốn nhưng trước khi lựa chọn bạn cần phải biết các loại găng này khác nhau ở điểm nào.

Găng tay luyện tập

Đây sẽ là loại găng đầu tiên bạn sử dụng khi nhập môn. Bạn sẽ sử dụng găng tay này trong mọi trường hợp. Chúng được thiết kế để làm điều đó. Bạn sẽ sử dụng chúng để đánh mitts (đích đấm) và bao cát. Loại găng tay này sẽ bảo vệ tối đa cho bàn tay của bạn cũng như cho phép bạn cảm thấy lực của cú đấm mà bạn tung ra.

Găng tay Sparring

Những găng tay này thường có cỡ nhỏ nhất là 16 oz. Chúng có nhiệm vụ hỗ trợ bạn luyện tập kỹ năng và kỹ thuật nhưng không gây chấn thương nặng cho bạn tập của bạn. Loại găng này có nhiều đệm hơn găng tập.

Găng tay thi đấu

Găng tay thi đấu nhẹ hơn khá nhiều so với các loại găng khác. Thông thường chúng sẽ nằm trong khoảng 8-10 oz. Chúng có ít đệm hơn, cho phép các cú đấm sắc và nhanh hơn.

3. Các yếu tố khác

Dây buộc hoặc tấm dán

Găng tay sử dụng dây buộc sẽ giúp bạn đeo găng chặt hơn. Tuy nhiên việc lựa chọn này sẽ phụ thuộc vào việc bạn sử dụng găng trong những trường hợp nào. Nếu bạn đeo găng ở chỗ đông người hoặc có người phụ giúp bạn đeo găng, loại dây buộc sẽ khá phù hợp. Nhưng nếu bạn thích tự mình mang găng một cách nhanh chóng thì sử dụng loại có tấm dán có lẽ phù hợp hơn nhiều.

Đệm

Có vô số loại đệm khác nhau và đến nay lông đuôi ngựa vẫn được sử dụng làm đệm trong găng tay boxing. Tuy nhiên, loại vật liệu này đang bị lép vế trước mút bọt biển. Găng tay sử dụng mút bọt biển sẽ giúp cho võ sĩ cảm nhận tốt hơn về cú đám của mình.

Khóa tập Boxing. Xem tại đây

50 thoughts on “Cách chọn găng tay Boxing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *