Bí quyết dùng “Liên hoàn quyền” thành công trong giao đấu Boxing

Liên hoàn quyền” là một chuỗi các đòn đấm liên tục, trong Boxing gọi là “combo” đòn. Ngay từ lúc bắt đầu tập Boxing đa phần mọi người đều tìm được những combo yêu thích của mình nhưng phải mất một thời gian họ mới dùng được trên sàn đấu. Dưới đây là những “mẹo” giúp bạn dùng được combo trong khi giao đấu.

Đừng cố gắng tung ra quá nhiều combo liên tục

Có 2 điểm cần lưu ý. Đầu tiên, bạn không nên liên tục tung ra các đòn phối hợp liên tiếp nhau. Bạn cần chọn đúng thời điểm để sử dụng nó (VD: Trong khi đối thủ đang choáng váng bởi pha đòn trước hoặc họ đang khép kín 2 tay để che mặt). Bởi vì khi càng tung ra nhiều combo liên tục bạn càng dễ bị đối phương “bắt bài” và phản công trong khoảng nghỉ giữa các combo.  

Thứ hai, chỉ nên tung ra từ 2 đến 4 cú đấm trong 1 loạt đòn. Khi sử dụng quá nhiều cú đấm trong 1 combo bạn sẽ dễ bị đối phương phản đòn bởi vì bạn khó có khả năng giữ được tốc độ ra đòn như cũ sau khi đã tung ra 3 đến 4 cú đấm và tốc độ của những cú đấm sau sẽ bị giảm đi đáng kể.

Không nên lặp đi lặp lại 1 combo – Tránh bị “bắt bài”

Tự sáng tạo và tìm hiểu nhiều combo khác nhau sau đó tập luyện thường xuyên để thành thạo nhiều combo đòn. Để đạt được hiệu quả cần xác định khi nào cần tung combo A khi nào cần tung combo B…

Việc lặp đi lặp lại liên tục 1 combo sẽ khiến bạn trở nên dễ đoán và trở thành mồi ngon cho những tay đấm có khả năng phản công tốt.

Kiểm soát nhịp thở

Một trong những yếu tố then chốt để có thể tung ra những cú đấm tốc độ chính là khả năng kiểm soát hơi thở. Khi tung đòn bạn nên thở ra. Tạo ra âm thanh khi thở ra giúp các võ sĩ kiểm soát được nhịp thở tốt hơn. Tuy nhiên việc này sẽ khiến đối thủ của bạn biết được bạn sắp tung đòn, cho nên phát ra âm thanh khi thở càng nhỏ càng tốt. Chỉ nên hít lấy hơi lại sau khi đã tung hết loạt đòn, không nên hít thở trong lúc đang tung đòn. Ngoài ra hãy nhớ đừng lúc nào cũng nín thở.

Tập đi tập lại những gì căn bản nhất

Tập luyện đấm gió (shadow box) thường xuyên nhằm đạt được sự linh hoạt về chuyển động cơ thể và có được vị trí chính xác khi ra đòn là cách tốt nhất để bạn luyện tập tung ra các combo 1 cách thành thạo. Sau đó thực hành các combo trên đích đấm với huấn luyện viên hoặc bạn tập của mình.

Nên hoàn thiện khả năng di chuyển và chọn vị trí trước/sau khi ra đòn khi tập đấm gió. Sau khi cảm thấy kỹ thuật đấm gió của mình đã ổn, bạn có thể sử dụng thêm tạ nhẹ từ 0.5kg đến 1kg khi đấm gió nhằm giúp cơ bắp săn chắc hơn.

Một số tay đấm sử dụng combo tốt trong quyền Anh bạn có thể học hỏi như: Juan Manuel Marquez (kỹ thuật tuyệt vời,những cú đấm được tung ra rất nhanh và chính xác), Miguel Cotto (sở hữu những cú đấm nặng ký cùng với kỹ thuật tốt), Yuriokis Gamboa (Tốc độ kinh hoàng của những cú đấm khiến đối thủ gần như không kịp phản ứng nhưng với phong cách thi đấu hoang dã nên thường lơ là trong việc phòng thủ vùng mặt), Mike Tyson (Vị vua của những cú đấm tầm gần tốc độ cao với sức tàn phá khủng khiếp, đáng chú ý là những cú hook và uppercut).

10 những suy nghĩ trên “Bí quyết dùng “Liên hoàn quyền” thành công trong giao đấu Boxing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *