4 tuyệt kỹ ‘một đòn chết bảy’ trong Muay Thái

Muay Thái – môn võ thực chiến nổi tiếng trên thế giới với lượng võ sinh đông đảo nhưng không phải ai cũng biết những đòn đánh “hiểm hóc” ẩn chứa trong nó.

Cùi trỏ được xem là vũ khí lợi hại nhất để hạ gục đối thủ và Muay Thái chính là môn võ cho phép võ sĩ sử dụng các đòn thế này vào trong thi đấu. Với uy lực khủng khiếp, những đòn trỏ tập trung chủ yếu vào vùng hàm, thái dương, đỉnh đầu… nhanh chóng phát huy sức mạnh của nó. Đây chính là vũ khí lợi hại nhất và được thế giới xem như đòn đánh làm nên hình ảnh của Muay Thái.

Những đòn cùi trỏ với tốc độ nhanh trong khoảng cách ngắn khiến đối phương khó kịp thời nắm bắt, đặc biệt không dễ dàng để đỡ trực tiếp với thời gian chưa đến 1 giây. Trong tình trạng thi đấu chỉ có mũ bảo vệ đầu nói riêng và thực chiến nói chung, những đòn trỏ tấn công trực tiếp vào điểm yếu gây ra ngoại lực sốc tức thời, nhẹ thì gây choáng váng, đau đớn bên trong, nặng có thể ngất tại chỗ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu đánh trúng các vị trí hiểm trên cơ thể.

Phản đòn Lowkick – Phá trụ

Lowkick – Đòn đánh sử dụng phần mu bàn chân, cổ chân tấn lấy một chân làm trụ, vận dụng sức từ hông tấn công trực diện vào khoeo chân, bắp đùi hoặc bắp chân của đối thủ. Trên sàn đấu Muay Thái, Lowkick trở thành kỹ thuật phổ biến bậc nhất. Các võ sư hàng đầu cũng khẳng định đây là đòn đá có sức sát thương cao, đốn gục đối phương một cách đau đớn nhất. Nếu gặp những đối thủ dưới cơ, Lowkick không chỉ gây ra sát thương vật lý mà còn tạo ra áp lực lớn về mặt tinh thần.

Cú đấm siêu nhân – Superman Punch

Được phát triển đặc trưng từ Muay Thái, đòn đánh này được nhiều người biết đến tập luyện và sử dụng một cách thuần thục. Điểm tinh tế trong kỹ thuật này chính là việc võ sĩ sẽ đưa ra một cú đá giả để thu hút sự chú ý của đối phương. Ngay khi “con mồi” mắc bẫy, đà văng của chân về sau kết hợp sức nặng thân người tung ra một cú đấm đầy uy lực khiến đối thủ trở tay không kịp.

Với kỹ thuật này, đối phương nếu không tỉnh táo sẽ hoàn toàn bị động trước đòn thế nguy hiểm này khi tấn công trực diện vào vùng mặt. Superman Punch một khi trúng đích gây choáng váng lớn khi vận dụng sức nặng của toàn cơ thể dồn vào trong cú đấm tạo uy lực tối cao cho đối thủ. Điểm hạn chế của nó không thể sử dụng liên tục và cần lựa chọn thời cơ thích hợp, tránh bị “bắt bài” phản công.

Spinning back kick

Có câu “biết nhiều đòn không bằng giỏi một đòn”, cú đá Spinning back kick chính là ví dụ điển hình trong Muay Thái. Tấn công chủ yếu vào vùng bụng, sườn, lưng của đối thủ, Spinning back kick chính là cú đá được trình diễn nhiều nhất trên võ đài Muay Thái nói riêng và MMA ngày nay nói chung. Với biên độ rộng, uy lực lớn kết hợp với yếu tố bất ngờ cao, Spinning back kick luôn là lựa chọn cực tốt khi “giăng bẫy” đối thủ.

Dù ưu điểm rất nhiều, sức sát thương lớn kèm hiệu ứng áp đảo tâm lý, thế nhưng, không phải lúc nào cũng có thể sử dụng đòn đánh này. Nếu không chọn được thời cơ thích hợp khi đối thủ lơ là phòng thủ, rất có thể chính người ra đòn lại bị ăn phản đòn từ đối phương.

ĐĂNG KÝ THAM GIA TẬP TRẢI NGHIỆM MUAY THÁI MIỄN PHÍ 7 NGÀY

42 thoughts on “4 tuyệt kỹ ‘một đòn chết bảy’ trong Muay Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *